Vai trò FIFA là gì?giải vô địch bóng đá FIFA

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA là một nhà tổ chức bóng đá thế giới với nhiều giải đấu lớn nhất hành tinh ,qua đó cũng sẽ đảm nhiệm tất cả các trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá và sẽ chịu quảng bá những giải đấu trên truyền thông quốc tế, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

Trụ sở FIFA nằm tại Zurich, đơn vị này được thành lập với vai trò chính là quản lý chung cho bộ môn thể thao, bao gồm: Bóng đá trong nhà, bóng đá sân cỏ, bóng đá bãi biển. FIFA cũng là đơn vị có quyền hạn cao nhất, tổ chức các giải bóng đá Xem Kèo Bóng Đá Hôm Nay quy mô lớn toàn thế giới như World Cup.

World Cup FIFA
Giải đấu bóng đá vô địch thế giới World Cup FIFA

Được biết, FIFA là một tổ chức vô cùng giàu có, có thể nói là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu có nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu, và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

Ngoài ra, FIFA hiện nay là một tổ chức quốc tế có số lượng thành viên là các quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều nhất trên thế giới, bạn không thể tìm ra một tổ chức quốc tế nào khác có số lượng thành viên nhiều hơn FIFA cả, từ Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hay Hội chữ thập đỏ. Điều đó cho thấy thế giới yêu bóng đá hơn bất kỳ thứ gì. Hơn nữa, FIFA còn là tổ chức đầy quyền lực, chi phối đến chính trị của các nước trên trường quốc tế.

Cơ cấu tổ chức của bóng đá FIFA là gì?

Cơ cấu tổ chức của FIFA là gì? Cho tới hiện tại, FIFA quản lý tới 6 liên đoàn bóng đá thành viên, trong đó có 211 Quốc gia cùng tham dự, bao gồm có: Liên đoàn bóng đá Châu Âu, Liên đoàn bóng đá Châu Á, Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribe, Liên đoàn bóng đá châu Phi, Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương, Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ. 

Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA có những vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo cho nền bóng đá thế giới phát triển theo chiều hướng tích cực. Liên đoàn phải duy trì sự liên lạc giữa các thành viên với nhau thông qua hệ thống văn phòng đặt ở các quốc gia. FIFA cũng sẽ kết hợp, làm việc với một số cơ quan khác nhằm thực hiện các chương trình phát triển cho từng hiệp hội thành viên của mình.

Tổ chức đa dạng các giải đấu bóng đá bao gồm:

  • Các giải đấu tranh tài ở cấp đội tuyển quốc gia.
  • Giải đấu bóng đá vô địch thế giới World Cup.
  • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
  • Giải đấu bóng đá dành cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
  • Vô địch bóng đá nữ thế giới.
  • FIFA tổ chức giải vô địch bóng đá nam trong nhà.
  • Bóng đá bãi biển.

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang quản lý 6 liên đoàn thành viên đó là liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF), liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ (CONMEBOL), liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), liên đoàn bóng đá châu Á (AFF), liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC).Như thế, chúng ta thấy rằng FIFA giữ một vai trò không thể thay thế trong nền bóng đá thế giới. Có thể xem đây là đầu não, là đơn vị trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động bóng đá diễn ra.

Trách nhiệm FIFA là gì?

Đây là nơi có trách nhiệm giám sát và duy trì những tiêu chuẩn của bóng đá. Những thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá. Tổ chức này cũng sẽ phải đưa ra các điều luật quy định trong môn thể thao này, phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật để có những biện pháp xử phạt.

Đồng thời thì tất cả các đơn vị trực thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Tất cả các liên đoàn trực thuộc Kèo Bóng Đá Nhà Cái sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo quy định được ban hành.

Văn phòng đại diện của FIFA được đặt tại rất nhiều nước thành viên, đây sẽ là những cầu nối giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ và cập nhật tình hình nhanh nhất giúp cho sự quản lý được hiệu quả. Đây là sẽ nơi phát đi thông báo giúp các thành viên của FIFA trong khu vực đó biết các hoạt động và thực hiện theo quy định của Liên đoàn.Như thế, chúng ta thấy rằng FIFA giữ một vai trò không thể thay thế trong nền bóng đá thế giới. Có thể xem đây là đầu não, là đơn vị trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động bóng đá diễn ra.