E-Sports FIFA-Thể thao điện tử chính thống

Năm 2020 là một cột mốc huy hoàng của eSports khi số lượng người chơi ngày càng tăng.Esport lúc bấy giờ có những bước tiến vượt bậc, luôn được người chơi dành cho sự mến mộ đặc biệt. Lúc này những trò chơi có tính chất đối kháng theo cá nhân hoặc đội trở nên được ưa chuộng. Đây cũng là năm đánh dấu việc đưa thể thao điện tử Kèo Bóng Đá Nhà Cái trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại SEA Games 31, được tổ chức tại Việt Nam.Điển hình cho điều đó là những trò chơi FPS, MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) có tính đối kháng cao luôn thu hút được rất nhiều người chơi vào những năm 2000.

Các thể loại trò chơi phổ biến nhất trong thể thao điện tử thường có nội dung liên quan đến tính chiến thuật và đồng đội như: dòng đối kháng trực tuyến nhiều người chơi MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) có game Liên minh huyền thoại, Dota 2…, dòng trò chơi góc nhìn thứ nhất FPS (First Person Shooter) có game Counter-Strike: Global Offensive, Crossfire, Halo hay Overwatch.

Đến cuối năm 2018, đã có 1,6 tỷ người nắm được những kiến thức cơ bản liên quan đến eSports, tức là hơn 1/5 dân số thế giới đã được tiếp cận. Phần lớn các giảng viên sẽ không hài lòng khi phát hiện có sinh viên đang chơi điện tử trong lớp học của mình. Nhưng tại Trường Kỹ thuật Lanxiang ở thành phố Tế Nam, miền Đông Trung Quốc, đây là một phần bắt buộc trong giờ học.Bên cạnh dòng game FPS, các thể loại game khác cũng cho ra đời những tựa game được đưa vào hệ thống các giải đấu eSports như AoE, Starcraft, Warcraft (chiến thuật); Mortal Kombat, Street Fighter (đối kháng); FIFA, PES, (thể thao) cùng rất nhiều sản phẩm khác ra đời.

Thực tế cho thấy, với số lượng người theo dõi các bộ môn thi đấu ngày càng tăng cao; số tiền thưởng lớn thì eSports ngày càng được thừa nhận như một môn thể thao chính danh để thi đấu trong các hệ thống giải thể thao tầm châu lục và thế giới.Những vận động viên được lựa chọn tham gia vào các giải đấu eSports cũng đều là những người có kỹ năng rất cao, đã rèn luyện rất nhiều giờ chơi cho một tựa game duy nhất mà họ tham gia thi đấu. Đối với các môn thi đấu đồng đội là cả một quá trình luyện tập nâng cao trình độ, tư duy chiến thuật, phối hợp đồng đội vô cùng khắc nghiệt. Nếu nói trái bóng tròn là tất cả tình yêu của một cầu thủ bóng đá thì game chính là niềm đam mê vô tận của những vận động viên eSports chuyên nghiệp.

Thể thao điện tử (E-Sports)

Tổng quan

Thanh toán thì được dựa trên kết quả chính thức như theo tuyên bố của cơ quan BÓNG ĐÁ 24H quản lý có liên quan của cuộc thi được chỉ định. Nếu một trận đấu không được chơi hoặc bị ngưng, các cược vào nó sẽ bị vô hiệu trừ khi nó được chơi trong vòng 48h theo thời gian lịch thi đấu ban đầu hoặc sự kiện mới sẽ được mở ra để đặt cược nếu cần thiết. Nếu một người chơi/đội chơi với một nickname bị nhầm lẫn hoặc với một tài khoản smurf, kết quả và phiên cược sẽ vẫn có hiệu lực, trừ khi nó rõ ràng rằng đó không phải người chơi/đội chơi được chơi trong trận đấu. Nếu một cầu thủ / đội được cung cấp một lối đi cho ít nhất một trận đấu / bản đồ / vòng trước khi trận đấu bắt đầu, tất cả mọi phiên cược sẽ bị vô hiệu lực.

Khác với thể thao bình thường sẽ diễn ra ở sân thi đấu thật như sân bóng đá, hay sân bóng rổ,.. thì Esport diễn ra trên môi trường ảo (môi trường trò chơi thi đấu), môi trường này sẽ khác nhau tùy vào mỗi trò chơi khác nhau. Ngoài ra, thay vì sử dụng sự khéo léo của chính cơ thể để thi đấu như các môn thể thao thông thường, thì các tuyển thủ Esport cần có kỹ thuật điều khiển các thiết bị vận hành như chuột, bàn phím một cách chuyên nghiệp và điêu luyện.

Nếu một trò chơi trong Counter-Strike: Global Offensive đấu thêm hiệp phụ, kết quả sau hiệp phụ sẽ được sử dụng cho mục đích thanh toán.

Trong một trận đấu trong đó một đội có lợi thế có một hoặc nhiều bản đồ, (ví dụ: có từ đội thắng chung kết bracket), “bản đồ 1” là bản đồ đầu tiên được chơi, “bản đồ 2” đề cập đến bản đồ thứ hai bản đồ đã được phát và v.v.

Thắng toàn trận

Dự đoán người chơi / đội nào sẽ thắng trận đấu (bản đồ/ vòng nếu được chỉ định trong tiêu đề). Nếu trận đấu, trò chơi hoặc bản đồ bắt đầu, nhưng nó không được hoàn thành, tất cả các phiên cược sẽ bị vô hiệu. Một ngoại lệ được thực hiện khi người chơi bị loại, trong trường hợp người chơi/ đội được trao giải chiến thắng theo nguồn chính thức cho cuộc thi sẽ được giải quyết là người chiến thắng. Nếu số vòng/ bản đồ được lên lịch đã thay đổi, cược đặt cho Người chiến thắng vẫn được coi là hợp lệ.

Cược chấp & Tài/Xỉu toàn trận

Cược chấp là một cách làm cho tỷ lệ cược cạnh tranh hơn bằng cách cho người ngoài một lợi thế.

Kèo chấp được xác định dựa trên giải đấu mà chúng được chơi. Trong Starcraft và Dota là bản đồ, trong Counter Strike đây là các vòng, vv Việc giải quyết được dựa trên điểm số cuối cùng (bản đồ /vòng thắng bởi mỗi đội) với điểm chấp (spread) đã được thêm vào.

Tài/xỉu, hoặc tổng cược, là một dự đoán cho dù số lượng trò chơi/bản đồ /vòng được nêu rõ là cần thiết để quyết định người thắng cuộc.

Nếu trận đấu không được hoàn thành vì bất kỳ lý do nào hoặc số lượng bản đồ/ vòng đấu đã được lên lịch thay đổi sau khi kèo này được cung cấp, cược trên kèo Chấp và Tài/Xỉu sẽ bị vô hiệu.

Trực tiếp

Nếu trận đấu được chơi lại do hòa hoặc mất tín hiệu, tất cả mọi phiên cược sẽ bị vô hiệu. Trận đấu được thay lại sẽ được coi là một sự kiện trực tiếp riêng biệt.

Hiện nay, môn thể thao điện tử Esports Xem Kèo Bóng Đá Hôm Nay đã được xem là một môn thể thao chính thức. Esports được đầu tư vô cùng bài bản từ huấn luyện viên, công ty quản lý, quan hệ công chúng, quảng cáo… Các tuyển thủ Esports có thể xây dựng những kênh truyền thông riêng cho bản thân thông qua các hình thức phổ biến như livestream chơi game, xây dựng và chia sẻ những video chuyên môn chia sẻ kiến thức Esport đến cộng đồng người chơi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok… Do vậy, họ có thể kiếm được lợi nhuận từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, các tuyển thủ Esports có thể kiếm bội từ các giải đấu lớn và chuyên nghiệp trên thế giới. Ví dụ như PUBG Mobile có các giải đấu cộng đồng thu hút đông đảo lượng người tham gia, trong đó lớn nhất phải kể đến là PUBG Mobile Global Championship. Trong năm 2021, tổng giải thưởng dành cho các giải đấu PUBG Mobile lên đến 14 triệu USD.

Với những bước phát triển cho đến hiện tại và công nghệ thế giới vẫn đang không ngừng đột phá, Esports vẫn sẽ tiếp tục có “đất diễn” để tung hoành mạnh mẽ hơn trong tương lai. Đặc biệt trong bối cảnh nhận thức của người hâm mộ đang dần cởi mở hơn với thể thao điện tử, có thể tin chắc rằng Esports sẽ còn một chặng đường rất dài! Đủ để cho chúng ta thấy sự cạnh tranh và đào thải khủng khiếp của eSports không thua kém gì những bộ môn thể thao thực thụ trên thế giới.